Love Plant

เริ่มต้นง่ายๆ ทานอาหาร อย่าให้เหลือ

อันตราย! ตรวจพบเมโทมิล-คาร์โบฟูราน ‘สารเคมีก่อมะเร็ง’ ในผักของห้างดัง

เครือข่ายเตือนภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช (Thai – PAN) จับมือนิตยสารฉลาดซื้อ แฉบริษัทยักษ์ดูปองท์ผู้ผลิตและนำเข้าเมโทมิล  ชักใยการเร่งผลักดันขึ้นทะเบียนเมโทมิล สารเคมีเกษตรอันตรายหลายประเทศเลิกใช้แล้ว ขณะที่ผลตรวจผักห้างก็ยังเจอเมโทมิลในถั่วฝักยาวเกินค่ามาตรฐานยุโรป สะท้อนมาตรฐานชีวิตคนไทยต่ำกว่ายุโรป


นางสาวสารี อ๋องสมหวัง ผู้จัดการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค รายงานผลตรวจผักยอดฮิตในครัวเรือนไทย  7 ชนิด ได้แก่ กะหล่ำปลี คะน้า ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว ผักบุ้งจีน ผักชี และ พริกจินดา จากห้างดังหลายห้าง ทั้งชนิดที่เป็น House  brand และตรารับรอง Q เจอสารเคมีอันตรายหลายชนิด เฉพาะอย่างยิ่งคาร์โบฟูราน และเมโทมิล ซึ่งเป็นสารเคมีเกษตรตัวที่เครือข่ายเกษตรทางเลือกเสนอให้ระงับการขึ้นทะเบียน ทั้งนี้แม้ไม่เกินค่ามาตรฐานประเทศไทย แต่ก็เกินค่ามาตรฐานยุโรป โดยผลการตรวจพบในถั่วฝักยาวด๊อกเตอร์ ผักชีห้างพารากอน และผักชีไร่ฐิติวันต์ คะน้าโฮมเฟรชมาร์ท และถั่วฝักยาวห้างเทสโก้  ซึ่งผลการตรวจนี้สะท้อนมาตรฐานการคุ้มครองสุขภาพคนไทยที่ต่ำกว่ายุโรป

นอกจากนี้ทั้งเมโทมิล และคาร์โบฟูราน ก็เป็นสารเคมีเกษตรที่ตรวจพบตกค้างเกินค่ามาตรฐานในผักที่ส่งไปยุโรปบ่อยครั้งที่สุด พร้อมเสนอว่าประเทศไทยควรปรับมาตรฐานการตกค้างของสารเคมีเกษตรให้เป็นมาตรฐานเดียวกับยุโรป

นายวิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ ผู้อำนวยการมูลนิธิชีววิถี ระบุ ดูปองท์ ผู้ผลิตและนำเข้าเมโทมิล อยู่เบื้องหลังการแถลงของสมาคมชาวสวนมะม่วงที่ออกมาผลักดันการขึ้นทะเบียนเมโทมิล ชี้บริษัทที่จัดแถลงข่าวเป็นพีอาร์ของดูปองท์ และเตือนให้สังคมไทยต้องร่วมกันจับตาข้าราชการของข้าราชการระดับสูงของกระทรวงเกษตรบางคน ที่ขณะนี้ทำหน้าที่ในการปกป้องผลประโยชน์ของบริษัทสารเคมียิ่งกว่าประโยชน์และความปลอดภัยของเกษตรกรและผู้บริโภคที่ได้รับพิษภัยจากสารเคมีกำจัดศัตรูพืช

นอกจากนี้ข้ออ้างเรื่องหากไม่อนุญาตให้ขึ้นทะเบียนเมโทมิลแล้วจะทำให้ส่งผลกระทบต่อตลาดส่งออกมะม่วงของไทยไปยังญี่ปุ่นนั้นเป็นการสร้างภาพเกินจริงโดยเอาเกษตรกรบางคนมาเป็นข้ออ้าง ทั้งๆ ที่มีสารตัวอื่นทดแทนได้ทั้งเคมีและอินทรีย์ ทั้งนี้หลายประเทศก็มีการห้ามใช้ และไม่อนุญาตให้มีการขึ้นทะเบียน โดยในกลุ่มประเทศอาเซียนมีสิงคโปร์ มาเลเซีย และกัมพูชา

และการที่บริษัทและเกษตรกรบางรายอ้างว่าเมโทมิลมีราคาแพงขึ้นสองเท่านั้นมีข้อสังเกตว่าก่อนหน้านี้มีการนำเข้าเมทโทมิลระหว่างเดือนมกราคม-สิงหาคม 2554 มากกว่า 2.4 ล้านกิโลกรัม ซึ่งมากกว่าปี 2553 ทั้งปีซึ่งนำเข้าเพียง 1.5 ล้านกิโลกรัมเสียอีก โดยเบื้องหลังของเรื่องนี้น่าจะเป็นกลยุทธ์ทางการค้าของบริษัทมากกว่า

ดังนั้นจึงขอเรียกร้องให้ทั้งกรมวิชาการเกษตร และรัฐบาลให้ความสำคัญกับการคุ้มครองผู้บริโภคเหนือผลประโยชน์ของบริษัท และยกระดับการคุ้มครองผู้บริโภคภายในประเทศในระดับที่ทัดเทียมกับประเทศอื่นๆ เช่น กลุ่มยุโรป ทางเครือข่ายเกษตรกรรมทางเลือก มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค และเครือข่ายเตือนภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืชจึงเรียกร้องให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และคณะกรรมการวัตถุอันตรายมีประกาศห้ามใช้ และไม่อนุญาตให้มีการขึ้นทะเบียน เมโทมิล คาร์โบฟูราน ไดโครโตฟอส และอีพีเอ็น โดยทันที เพื่อปกป้องสุขภาพของเกษตรกรผู้บริโภค และรักษาตลาดส่งออกสินค้าเกษตรและอาหารของไทย

คลิ๊กเพื่อดูภาพใหญ่

เอกสารประกอบ Size
เอกสารประกอบการแถลงข่าว 123.26 KB

ในระยะเฉพาะหน้า ผู้บริโภคควรเลือกซื้อ หรือบริโภคพืชผักที่ใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชน้อย, ผักพื้นบ้าน, ผักที่ได้รับมาตรฐานเกษตรอินทรีย์, การล้างด้วยน้ำหลายๆ ครั้ง หรือการใช้ด่างทับทิม อาจไม่ได้ผลเสมอไป เพราะสารเคมีกำจัดศัตรูพืชหลายชนิดเป็นประเภทดูดซึม, ปลูกผักเพื่อบริโภคเอง โดยหาข้อมูลเบื้องต้นที่เกี่ยวข้องจากเว็บไซท์ เช่น www.consumerthai.org , www.thaipan.org และ www.ฉลาดซื้อ.com

ที่มา

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: